เสื้อขวด Pet กับลักษณะที่เปลี่ยนไปหลังผ่านการรีไซเคิล

เสื้อขวด Pet กับลักษณะที่เปลี่ยนไปหลังผ่านการรีไซเคิล ซึ่งโดยทั่วไปแล้วโลกเรามีขยะพลาสติกจำนวนมาก และพลาสติกก็ใช้เวลาในการย่อยสลายนาน หลายหน่วยงานทั่วโลกจึงพยายามนำพลาสติกประเภทที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือรีไซเคิลได้ ทั้งนี้ กระบวนการรีไซเคิลสามารถแบ่งได้กว้างๆ เป็น 7 ประเภทดังนี้

1 พลาสติก PETE ( Polyethylene Terephthalate ) คือพลาสติกที่ทนต่อแรงกระแทก ไม่เปราะแตกง่าย ทำให้มีความใสได้ เพื่อให้เห็นสิ่งที่บรรจุภายใน และยังมีคุณสมบัติป้องกันการแพร่ผ่านของก๊าซได้ดี นิยมนำพลาสติกประเภท ขวดน้ำมันพื้ช ขวดน้ำดื่ม ขวดน้ำอัดลม ไปรีไซเคิลใช้ใหม่เป็น เสื้อยืด เสื้อกีฬา พรม และ เสื้อกันหนาว เป็นต้น

2 พลาสติก HDPE ( High density Polyethylene ) เป็นพลาสติกประเภทพอลิเอทิลีนที่มีค่าความหนาแน่นสูง มีลักษณะขุ่น แสงผ่านได้น้อย ทนต่อสารเคมี นิยมนำไปใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการความแข็งแรง มีความเหนียว ยืดหยุ่น และทนทานต่อการแตกหักได้ดี ป้องกันการซึมผ่านของความชื้นได้ดีมาก มีคุณสมบัติทนกับความเย็นที่จุดเยือกแข็งได้ จึงเหมาะกับบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็ง

แต่ข้อจำกัดของพลาสติก HDPE คือ ป้องกันการผ่านของอากาศได้ต่ำ จึงไม่เหมาะกับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้การอัดอากาศ นิยมนำ ถุงพลาสติก ถังขยะ ขวดแชมพู ขวดน้ำยาปรับผ้านุ่ม ขวดต่างๆที่ต้องมีความแข็งแรง ไปรีไซเคิลใช้ใหม่เป็น ขวดใส่น้ำยาซักผ้า ขวดน้ำมันเครื่อง ท่อ ลัง

3 พลาสติก PVC ( Polyvinyl Chloride ) คือพลาสติกแข็งแรงกว่าพลาสติกชนิดอื่นๆ แต่สามารถทำให้นิ่มได้ โดยใส่สารพลาสติกไซเซอร์ และเป็นพลาสติกที่มีคุณสมบัติหลากหลาย สามารถนำไปใช้ผลิตได้หลายอย่าง มีคุณสมบัติที่สำคัญคือ เมื่อติดไฟจะดับได้ด้วยตัวเอง ทนต่อน้ำ, น้ำมัน,กรด,ด่าง,แอลกอฮอล์ และสารเคมีต่างๆ ยกเว้นคลอรีน ทนต่อการขัดถู เป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดี

นิยมนำ ฉนวนหุ้มสายไฟ สายยางใส แผ่นฟิล์มห่ออาหาร ม่านในห้องอาบน้ำ แผ่นพลาสติกปูโต๊ะ ขวดใส่แชมพูสระผม ไปรีไซเคิลใช้ใหม่ รางน้ำ เฟอร์นิเจอร์ กรวยจราจร ท่อน้ำประปา

4 พลาสติก LDPE ( Low density Polyethylene ) เป็นพลาสติกประเภทพอลิเอทิลีน ที่มีค่าความหนาแน่นต่ำ เป็นพลาสติกนิ่ม เบาบาง และมีความทนทานในระดับหนึ่ง (น้อยกว่า HDPE ) สามารถยึดขยายได้ โปร่งแสง มีความใสน้อยกว่า PP แต่ใสกว่า HDPE หรืออาจะเรียกพลาสติกประเภทนี้ว่า ถุงเย็น เพราะไม่ทนความร้อน เหนียว ไม่กรอบแตกง่าย

ข้อจำกัดของพลาสติก LDPE อยูที่ ไม่เหมาะที่จะนำไปใช้บรรจุอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด ขนมอบกรอบ เพราะป้องกันการซึมผ่านเข้าออกของไขมัน และออกซิเจนไม่ดี ทำให้เกิดกลิ่นหืนได้ง่าย ไม่ทนต่อความร้อน นิยมนำ หลอดพลาสติก ฟิล์มห่ออาหาร ถุงบรรจุอาหารแช่แข็ง ถุงใส่ขนมปัง ไปรีไซเคิลใช้ใหม่ ถุงขยะ ถังขยะ ถุงหูหิ้ว

5 พลาสติก PP ( Polypropylene ) คือ พลาสติกแข็ง ทนต่อแรงกระแทก ทนต่อสารเคมี ความร้อน และน้ำมัน ทำให้มีสีสันสวยงาม มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ PE แต่ทนความร้อนได้สูงถึง 165 องศา ป้องกันการซึมผ่านของไอน้ำได้ดี เป็นฉนวนความร้อนที่ดีมาก ข้อจำกัดของพลาสติก PP คือ ไม่ทนต่อความเย็น จึงไม่เหมาะกับอาหารแข่แข็ง แต่ก็สามารถนำไป co-polymer กับ PE เพื่อแก้ปัญหานี้ได้

นิยมนำ บรรจุภัณฑ์อาหาร หรือกล่องใส่อาหาร ขวดยา ฝาขวด เครื่องมือแพทย์ ฟิล์มหรือถุงร้อน ขวดบรรจุสารเคมี ถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มารีไซเคิลใช้ใหม่ กันชน ไฟท้าย ไม้กวาดพลาสติก กล่องแบตเตอรี่รถยนต์

6 พลาสติก PS ( Polystyrene ) เป็นพลาสติกที่แข็ง ใส แต่เปราะ และแตกง่าย ราคาถูก นิยมนำถาดโฟมบรรจุอาหาร ช้อนส้อมพลาสติก ฝาแก้วกาแฟ กล่องใส่CD ไปรีไซเคิลใช้ใหม่ ฉนวนกันความร้อน ถาดใส่ไข่ ไม้แขวนเสื้อ ไม้บรรทัด

7 พลาสติก อื่นๆ คือ พลาสติกที่ไม่ได้อยู่ใน 6 ข้อ ข้างต้น แต่สามารถรีไซเคิลได้ นิยมนำพลาสติกประเภทนี้ไปใช้งาน ขวดน้ำดื่ม ขวดนม หมวกนิรภัย ปากกา เป็นต้น

ท่านที่สนใจผลิตเสื้อยืด Thescreenology บริษัทที่รับผลิต  เสื้อยืด DTG  และ เสื้อยืดจากขวดพลาสติกอันดับ 1 เรื่องคุณภาพและการส่งมอบ การันตีด้วยประสบการณ์และผลงานกว่า 30 ปี อยากได้เสื้อองค์กร เสื้อบริษัท เสื้อเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

ร้านเรามีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะการสกรีนเสื้อผ่านเครื่อง DTG Direct to garment ซึ่งมีทีมงานมืออาชีพ พร้อมให้คำปรึกษา ส่งสินค้าเร็ว และบริการหลังการขายยอดเยี่ยม

สอบถามเรื่อง เสื้อยืด http://m.me/thescreenology หรือโทร 0942614642

หรือเข้าไปเลือกซื้อด้วยตัวเองได้เลยที่ https://www.facebook.com/thescreenology

Id line: https://lin.ee/wnTmczD
https://www.thescreenology.com/

ช็อปสินค้าออนไลน์
Line myshop > https://bit.ly/3P7ZUmF
Lazada > https://bit.ly/3JQFvS4
Shopee > https://bit.ly/3gE47jA
Visitors: 573,274